Thị trường lao động Singapore sau dịch Covid có gì mới .

Thị trường lao động Singapore sau dịch Covid có gì mới .

Qua đầu tháng 9 về cơ bản Singapore đã khống chế được dịch covid 19 hiện các trường hợp lây nhiễm chủ yếu trong các ký túc xá người lao động nước ngoài ( ký túc xá đã bị cách ly) .Nhu cầu tìm người làm ở singapore trong đợt dịch vẫn có nhưng vì lệnh cấm nhập cảnh lên cty chủ yếu làm dịch vụ đổi chủ cho lao động Việt nam đang làm tại Singapore. Singapore đã mở cửa trở lại đón lao động từ Việt Nam vào cuối tháng 7 đầu tháng 9 . Đầu tháng 9 chính phủ Singapore  đã có những biện pháp nhằm hạn chế lao động nước ngoài để giữa việc làm cho lao động trong nước :

Mời các bạn đọc bài báo saigontimes và nhận định của chúng tôi về thời gian tới

Singapore tìm cách hạn chế lao động nước ngoài trên báo https://www.thesaigontimes.vn/

Chính phủ Singapore vừa nâng mức lương tối thiểu cho lao động chuyên gia nước ngoài. Động thái này nhằm khuyến khích các công ty ở Singapore tuyển dụng nhân sự trong nước giữa lúc tỷ lệ thất nghiệp ở đảo quốc Sư tử đang tăng cao do tác động của đại dịch Covid-19.

Trả lương cao hơn nếu thuê chuyên gia nước ngoài

Tuần trước, Bộ Nhân lực Singapore (MOM) siết chặt các tiêu chuẩn thuê lao động chuyên gia nước ngoài. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1-9, nếu muốn xin cấp giấy phép lao động E Pass dành chuyên gia nước ngoài (làm việc ở các vị trí quản lý, điều hành hoặc các công việc đòi hỏi chuyên môn cao), các công ty tại Singapore cần phải trả cho họ mức lương tối thiểu là 4.500 đô la Singapore/tháng, tăng 15% so với mức lương tối thiểu 3.900 đô la Singapore/tháng theo yêu cầu hiện nay. Riêng đối với ứng viên nước ngoài làm việc trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, họ phải trả mức lương tối thiểu 5.000 đô la Singapore/tháng bắt đầu từ ngày 1-12.

Kể từ ngày 1-10, để xin cấp giấy phép lao động S Pass dành lao động nước ngoài có tay nghề bậc trung, họ phải trả mức lương tối thiểu 2.500 đô la Singapore/tháng, thay vì 2.400 đô la Singapore như trước đây. Đây là lần thứ hai trong năm nay, Singapore yêu cầu các công ty nâng lương tối thiểu đối với lao động nước đến Singapore làm việc theo diện giấy phép E Pass và S Pass.

Giờ đây, khi xét duyệt đơn xin cấp giấy phép lao động E Pass và S Pass của các công ty, MOM sẽ chú trọng hơn đến việc xét xem liệu họ có tiếp tục hỗ trợ lao động kỹ thuật, quản lý và lãnh đạo cấp cao người Singapore hay không hoặc có phân biệt đối xử với các lao động có chất lượng ở trong nước hay không.

Các thay đổi về chính sách cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài được đưa ra nhằm hỗ trợ cho cơ hội kiếm việc làm của người dân Singapore khi cuộc khủng hoảng Covid-19 đang khiến tỷ lệ thất nghiệp ở Singapore tăng lên.

Phát biểu với các phóng viên trong cuộc gọi video hôm 27-8, Bộ trưởng Nhân lực Singapore, Josephine Teo, nói: “Một lần nữa, chúng tôi muốn nhấn mạnh với các doanh nghiệp rằng họ phải nỗ lực xây dựng và giữ chân đội ngũ lao động cốt lõi người Singapore. Điều này rất quan trọng đặc biệt là trong tình hình hiện nay”.

Song bà cũng lưu ý rằng Singapore vẫn là một trung tâm cởi mở và kết nối đối với các công ty toàn cầu. Bà nói: “Chúng tôi đánh giá cao đóng góp của lực lượng lao động nước ngoài vì họ bổ sung cho lực lượng lao động trong nước, giúp Singapore trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trên thế giới”. Tính đến tháng 12 năm ngoái, có 193.700 lao động nước ngoài mang thẻ E Pass và 200.000 lao động nước ngoài mang thẻ S Pass ở Singapore.

Sức ép chính trị

Damien Joseph, giáo sư ở Trường Kinh doanh thuộc Đại học công nghệ Nam Dương (Singapore), cho rằng các thay đổi trên có lợi cho các nhân tài trong nước có năng lực tương đương chuyên gia nước ngoài. Ông nói trong những tháng gần đây, người dân Singapore gia tăng bày tỏ bất mãn trên mạng xã hội về chính sách tuyển dụng lao động nước ngoài.

Bảo vệ lợi ích của người lao động Singapore là một chủ đề quan trọng trong cuộc tổng tuyển cử toàn quốc hồi tháng 7. Cương lĩnh vận động tranh cử của đảng Công nhân Singapore (đảng đối lập), bao gồm các đề xuất hạn chế số lượng giấy phép lao động cấp cho người nước ngoài, đã giúp đảng này giành 10 ghế tại Quốc hội Singapore. Đây là số ghế cao nhất từ trước đến nay mà đảng Công nhân Singapre giành được tại Quốc hội, dù vẫn còn kém xa con số 83 ghế của đảng Hành động Nhân dân (đảng cầm quyền).

Hôm 1-9, hạ nghị sĩ thuộc đảng Tiến bộ Singapore, Leong Mun Wai, kêu gọi chính phủ giảm cấp và giảm gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài trong ngắn hạn để giúp người dân Singapore tiếp cận được nhiều cơ hội việc làm hơn.

Singapore từ lâu là một sự lựa chọn hàng đầu của lao động chuyên gia nước ngoài nhờ đánh thuế thu nhập thấp và có chất lượng sống cao. Nhưng nước này đã siết chặt các quy định cấp giấy phép cho lao động chuyên gia nước ngoài trong những năm gần đây để khuyến khích các doanh nghiệp ưu tiên chọn lựa nhân sự người Singapore.

Đầu tháng này, gần 50 công ty, chủ yếu trong lĩnh vực tài chính và các dịch vụ chuyên môn đã bị đưa ra vào danh sách giám sát của chính phủ Singapore vì họ bị nghi ngờ phân biệt đối xử với người Singapore trong chính sách tuyển dụng lao động.

TY Shao, một quản lý ở văn phòng chi nhánh tại Singapore của hãng tuyển dụng tuyển dụng lao động trong ngành công nghệ và dịch vụ tài chính Hudson, cho biết ông chứng kiến các doanh nghiệp ở Singapore đang gia tăng tuyển dụng lao động trong nước trước áp lực của chính phủ Singapore.

Ông nói: “Rất nhiều tổ chức cố gắng tránh xin cấp giấy phép lao động E Pass vì có nguy cơ không được duyệt”.
Bình luận về những thay đổi trên, nhà kinh tế Irvin Seah ở Ngân hàng DBS (Singapore), cho rằng mức lương tối thiểu tăng thêm cho lao động nước ngoài không quá lớn nhưng vẫn làm tăng đáng kể chi phí nhân sự. Các thay đổi về mức lương tối thiểu dành cho lao động chuyên gia nước ngoài sẽ khiến họ phải suy nghĩ kỹ về việc tuyển dụng nhân sự địa phương”.

Các tiêu chuẩn trả lương mới đối với lao động chuyên gia nước ngoài được đưa ra giữa lúc nhiều quỹ đầu tư và công ty nước ngoài muốn chọn Singapore làm nơi đặt trụ sở mới của họ ở châu Á sau khi Bắc Kinh triển khai luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông.

Chua Hak Bin, nhà kinh tế ở Công ty dịch vụ tài chính MayBank Kim Eng, cảnh báo nâng lương tối thiểu cho chuyên gia nước ngoài có thể không giúp đáp ứng mục tiêu gia tăng việc làm ở Singapore trong dài hạn. Ông nhận định dù một số công ty có thể tăng tuyển dụng lao động Singapore nhưng một số công ty khác có thể không đầu tư hoặc mở rộng đầu tư ở Singapore do chi phí trả lương cao cho chuyên gia nước ngoài, trong lúc đó, đội ngũ nhân tài trong nước có hạn. Điều này rút cục sẽ làm giảm các cơ hội nghề nghiệp ở Singapore.

Nguồn báo việt nam : https://www.thesaigontimes.vn/307767/singapore-tim-cach-han-che-lao-dong-nuoc-ngoai.html

Theo Financial Times, Straits Times, Today

Theo nhận định của chúng tôi những thay đổi về thị trường lao động sắp tới vào tháng 10 năm 2020 mới có sự biến chuyển nhiều do chính sách lúc đó mới bắt đầu ảnh hưởng đến người lao động Việt Nam muốn sang Singapore làm việc tuy nhiên sự ảnh hưởng ko quá nhiều chủ yếu cạnh tranh ở visa Epass nơi thị trường lao động cao cấp mà chủ yếu người việt sang Sing làm chủ yêu visa S pass tuy nhiên do tỷ lệ thất nghiệp cao nên 1 số người trong thời gian tìm việc mới vẫn có thể nhận những việc phổ thông nên công việc sẽ hạn chế hơn so với trước đồng nghĩa phí đơn hàng có thể tăng cao hơn.Đây là 1 số nhận định của cty trong thời gian tới các bạn có nhu cầu nhanh tay đăng ký để hưởng phí ưu đãi trong thời gian này nhé.

About adminsing

Check Also

10 câu giải đáp về đất nước Singapore cho các bạn chuẩn bị đến Singapore làm việc ?

Singapore có bao nhiêu hòn đảo. Singapore có tổng cộng 63 hòn đảo lớn nhỏ. ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315