Tìm hiểu về nền kinh tế Singapore - Một trong 4 con rồng của Châu Á

Tìm hiểu về nền kinh tế Singapore – Một trong 4 con rồng của Châu Á

Kinh tế Singapore là nền kinh tế phát triển, theo đường lối kinh tế tư bản. Sự can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế được giảm thiểu tối đa. Singapore có môi trường kinh doanh mở, tham nhũng thấp, minh bạch tài chính cao, giá cả ổn định, và là một trong những nước có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới. Một trong bốn con rồng của Châu Á

Bốn con rồng châu Á là thuật ngữ để chỉ các nền kinh tế của Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan. Các quốc gia và vùng lãnh thổ này nổi bật vì đã duy trì một tốc độ tăng trưởng cao và công nghiệp hóa nhanh giữa thập niên 1960 và thập niên 1990. Trong thế kỷ 21, với việc bốn con hổ châu Á này đã đạt được tư cách của nước phát triển, người ta đã nhanh chóng chuyển sự chú ý sang các nền kinh tế châu Á khác cũng đang trải qua thời kỳ chuyển đổi kinh tế nhanh chóng hiện nay. Bốn con rồng nhỏ châu Á có chung một dải các đặc điểm của các nền kinh tế khác như Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Nhật Bản và đã đi tiên phong theo cách mà người ta gọi là phát triển kinh tế kiểu châu Á. Các khác biệt chủ yếu bao gồm các xuất phát điểm về giáo dục và physical access vào thị trường thế giới (về mặt hạ tầng giao thông và tiếp cận các bờ biển và các con sông vận chuyển, những nhân tố chủ chốt cho vận chuyển hàng hóa bằng tàu bè với chi phí thấp. Sự thành công về phát triển kinh tế của các quốc gia này như là các hình mẫu quan trọng đối với nhiều quốc gia đang phát triển, đặc biệt là các nước Đông Nam Á.

Nguồn: https://vi.wikipedia.org

Tìm hiểu về kinh tế Singapore qua biểu đồ cơ cấu kinh tế trong những năm gần đây

gdp binh quan dau nguoi
Biều đồ GDP bình quân đầu người so với các quốc gia phát triển khác tại Châu Á
Kinh tế Singapore
Tiền tệĐô la Singapore (SGD)
Năm tài chính1 tháng 4 – 31 tháng 3
Tổ chức kinh tếWTO, APEC
Số liệu thống kê
GDP316,8 tỷ USD (danh nghĩa, 2017)
537,4 tỷ USD (PPP, 2017)
Tăng trưởng GDP3,6% (2017)
GDP đầu người55.231 USD (danh nghĩa, 2017) / 93.678 USD (PPP, 2017)
GDP theo lĩnh vựcNông nghiệp: 0%, công nghiệp: 25%, dịch vụ: 75% (2014)
Lạm phát (CPI)1% (2014)
Tỷ lệ nghèoN/A
Lực lượng lao động3,6275 triệu (2015)
Cơ cấu lao động theo nghềNông nghiệp: 0%, công nghiệp: 26,6%, dịch vụ: 73,4% (2016)
Thất nghiệp2% (2015.)
Các ngành chínhđiện tử, hóa chất, dịch vụ tài chính, thiết bị khoan dầu, lọc dầu, sản xuất và chế tạo cao su, chế biến thức ăn, sửa chữa tàu, khoa học
Thương mại quốc tế
Xuất khẩu518.922 tỉ SGD (2014)
Mặt hàng XKmáy móc và thiết bị (gồm cả đồ điện tử), hàng tiêu dùng, hóa chất, dầu mỏ
Đối tác XK Malaysia 12.2%
 Trung Quốc 11.8%
 Hồng Kông 11.2%
 Indonesia 9.9%
 Hoa Kỳ 5.8%
 Nhật Bản 4.3%
 Hàn Quốc 4.1% (2013)
Nhập khẩu463.779 tỉ SGD (2014)
Mặt hàng NKmáy móc và thiết bị, dầu mỏ, hóa chất, thực phẩm
Đối tác NK Trung Quốc 11.7%
 Malaysia 10.9%
 Hoa Kỳ 10.4%
 Hàn Quốc 6.4%
 Nhật Bản 5.5%
 Indonesia 5.2%
 UAE 4.4% (2013)
Tài chính công
Nợ công103.2% của GDP (2014)
Thu659.9954 tỉ SGD (2014)
Chi56.6482 tỉ SGD (2014 est.)
Viện trợ250.4 tỉ USD (31 tháng 8 năm 2015)

Xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng điện tử và hóa chất và dịch vụ là nguồn cung cấp chính cho thu nhập kinh tế và mua được các nguồn tài nguyên thiên nhiên và hàng chưa gia công mà trong nước không có.

Do vậy có thể nói Singapore dựa hoàn toàn vào nền kinh tế mở bằng việc mua các hàng hóa chưa gia công và chế biến chúng để xuất khẩu. Singapore cũng có một hải cảng chiến lược, có thể cạnh tranh với các nước láng giềng để thực hiện các hoạt động buôn bán, xuất nhập khẩu.

Thành phố hải cảng của Singapore là một trong những nơi bận rộn nhất trên thế giới, vượt xa Hong Kong và Thượng Hải. Thêm vào đó, thành phố hải cảng của Singapore có cơ sở hạ tầng tốt và lực lượng lao động có tay nghề cao nhờ các chính sách giáo dục của đất nước trong việc đào tạo kỹ nghề cho công nhân, nó cũng là nền tảng cho việc phát triển kinh tế của đất nước.

ty gia hoi doai singapore

Để tính toán và so sánh theo sức mua tương đương, các bạn có thể tra cứu tỷ giá SGD (đô la Singapore) tại bài viết: Tiền Singapore – Xem tỷ giá đô Sing (tỷ giá SGD) mới nhất hôm nay

Về tăng trưởng quý I/2018 các chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế Singapore sẽ tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với dự báo 3,4% trong một cuộc khảo sát trước đó. Khảo sát mới nhất của MAS cũng dự báo lạm phát cơ bản năm 2018 của Singapore sẽ ở mức 1,6%, trong khi lạm phát CPI (chỉ số giá tiêu dùng) cả năm nay ở mức 1%.

4 yếu tố nền tảng biến nền kinh tế Singapore từ đảo nghèo thành con rồng châu Á

Kinh tế Singapore đã có bước phát triển ngoạn mục trong vòng 50 năm qua, từ một quốc gia được thành lập vào năm 1965 sau khi tách khỏi Malaysia, bao gồm tập hợp những người nhập cư, buôn bán nhỏ, có cả những người bị kết án tù và một nhóm thương nhân, kinh doanh bị ảnh hưởng nặng qua các xung đột kinh tế và sắc tộc, Singapore đã có bước chuyển mình ngoạn mục, trở thành một đất nước có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới, người dân sống trong thành phố xanh và sạch.

1. Đầu tư xây dựng công trình công cộng hiệu quả

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại và hiệu quả được xem là một nền tảng quan trọng cho sự thành công của nền kinh tế Singapore.

cac cong trinh xay dung cong cong cua singapore

Hệ thống cơ sở hạ tầng gồm có cảng biển, sân bay, bưu chính viễn thông, đường xá, và các tiện ích khác. Một ví dụ điển hình về thành quả của chính sách này là sân bay Changi của Singapore trở thành trạm trung chuyển quan trọng và hiện đại bậc nhất ở châu Á Thái Bình Dương.

2. Phát triển vốn con người có mục tiêu

Để đạt được mục tiêu có nguồn lực lao động với chất lượng cao, chính phủ Singapore đã tập trung ngân sách rất lớn tài trợ cho hệ thống giáo dục, đặc biệt là giáo dục sau đại học. Chính phủ ban hành chương trình giáo dục bắt buộc và miễn phí trong vòng 10 năm (từ 6 đến 16 tuổi).

von con nguoi duoc singapore tru trong

Đối với việc học sau đại học, chính sách phát triển vốn con người dựa trên đầu tư lớn của nhà nước vào hệ thống giáo dục dựa trên hai chính sách quan trọng là:

– Lựa chọn người đi học, đặc biệt là học đại học dựa trên năng lực và mang tính cạnh tranh cao, và nhà nước sẽ chi trả toàn bộ chi phí đào tạo cho những nhân tài.

– Chính phủ lồng ghép việc phát triển hệ thống giáo dục và đào tạo vào trong các chính sách công nghiệp hoá, bao gồm việc đưa nguồn nhân lực vào các khu vực sản xuất công nghệ cao, các tập đoàn đa quốc gia nước ngoài. Đây được xem là một chiến lược quan trọng nhằm học hỏi và chuyển giao công nghệ từ các nước phương Tây cho nguồn nhân lực của đất nước Singapore.

3. Khuyến khích đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế Singapore dựa trên chính sách thuế hiệu quả

Chính phủ Singapore đã ban hành chính sách ưu đãi thuế cạnh tranh cho các nhà đầu tư nước ngoài khiến Singapore trở thành một trong những “thiên đường” thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài trên toàn thế giới. Chính sách thuế hiệu quả giúp nguồn lực được tái đầu tư trong nền kinh tế Singapore. Chính sách thuế hấp dẫn đi kèm với chi phí hoạt động thấp và môi trường nhân công biết sử dụng tiếng Anh đã giúp Singapore thu hút hàng loạt tập đoàn, công ty lớn của nước ngoài ồ ạt đổ đến Singapore làm ăn, điển hình là hai đại gia dầu lửa của thế giới là Shell và Essco đã xây dựng nhà máy lọc dầu ở đây khiến cho đến giữa năm 1970, Singapore trở thành trung tâm lọc dầu lớn thứ ba thế giới.

kinh te singapore khuyen khich dau tu von nuoc ngoai

Chính phủ Singapore nhận định rằng những chính sách mở để thu hút vốn đầu tư nước ngoài là rất quan trọng do họ nhận ra rằng các tập đoàn đa quốc gia khi đến Singapore sẽ mang theo cả hệ thống phân phối và thị trường của họ. Vậy nên khi các tập đoàn sản xuất tại Singapore và xuất khẩu ra nước ngoài sẽ giúp Singapore mở ra cánh cửa tới phần còn lại của thế giới.

4. Chính sách phát triển kinh tế hiệu quả của chính phủ Singappore

Chính phủ Singapore theo đuổi các chính sách lạm phát thấp, tỷ giá hối đoái thực cạnh tranh, lãi suất thực ở mức dương, chính sách tài khoá ổn định và cán cân thanh toán luôn ở mức an toàn nhằm duy trì được cả trạng thái tăng trưởng cao và khuyến khích đầu tư trong dài hạn. Chính phủ tập trung đầu tư cao vào ba lĩnh vực chính bao gồm:

Điều tiết thị trường lao động: Chính phủ Singapore đã xây dựng khu vực việc làm cho lao động phổ thông thông qua việc thu hút đầu tư và mở rộng các hoạt động sản xuất nhằm giải quyết tình trạng thất nghiệp

Khuyến khích giáo dục: chính phủ tập trung xây dựng và phát triển hệ thống giáo dục và đào tạo kỹ năng cho người lao động. Giáo dục và đào tạo ban đầu được trợ cấp bởi chính phủ và sau đó khuyến khích đầu tư nhằm hiện đại hoá và nâng cao chất lượng của các hoạt động này nhằm cải thiện chất lượng nguồn nhân lực ở quốc gia này.

Tăng cường tiết kiệm: bao gồm tiết kiệm về mặt không gian, tiết kiệm nước, tiết kiệm chất xám con người. Các nguyên tắc này được thể hiện cụ thể qua các hành động như:

  • 1. Quy hoạch hệ thống giao thông khoa học nhằm tiết kiệm không gian một cách hợp lý nhất nhưng đảm bảo giao thông luôn thông suốt, không có tình trạng tắc nghẽn giao thông hàng ngày, đồng thời ban hành và chế tài nghiêm khắc đối với việc tuân thủ luật giao thông.
  • 2. Tành lập Ban Phát triển nhà ở để thực hiện xây dựng nhiều nhà cao tầng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân và cho người lao động nước ngoài với mức giá bán và cho thuê thấp. Chỉ trong một thời gian ngắn, những khu đầm lầy đã biến thành các tòa nhà chung cư, giúp những người gốc Singapore, hay gốc Trung Quốc, Malaysia, Ấn rời khỏi các khu sống riêng của họ để hòa nhập vào các cộng đồng chung được quy hoạch ngăn nắp.
  • 3. Xem xét việc tiết kiệm nước là quốc sách hàng đầu, các cuộc vận động tiết kiệm nước luôn được tiến hành và nhận được sự ủng hộ của dân chúng. Bên cạnh đó, tái sử dụng nguồn nước thải đã giúp Singapore có thêm nguồn nước mới dồi dào và giá rẻ, đồng thời giải quyết triệt để nạn ngập nước vào mùa mưa.
  • 4. Tiết kiệm chất xám và sức lao động được thực hiện thông qua việc khai thác chất xám, khai thác sức lao động một cách hiệu quả. Từ một nơi chuyên sản xuất hàng giá rẻ vào những năm 60, Singapore hiện giờ là trung tâm ngoại hối lớn, đứng thứ 4 trên toàn thế giới với ngành kinh doanh tài chính và quản lý tài sản có giá trị trên 1000 tỷ USD.

Nhờ vào những nỗ lực không ngừng kết hợp với những chính sách phát triển kinh tế đúng đắn của chính phủ, Singapore đã trở thành một trong số quốc gia phát triển bậc nhất ở khu vực châu Á với mức thu nhập bình quân đầu người cao, phúc lợi từ các tiện ích, dịch vụ cuộc sống, và an sinh xã hội được xếp loại cao trên thế giới. Với những cải thiện về nền kinh tế kể từ giai đoạn đầu thành lập đất nước đến nay mới 50 năm, mô hình phát triển nền kinh tế Singapore xứng đáng trở thành mô hình cho các quốc gia khác, đặc biệt là ở châu Á, học tập.

Các thông tin hay khác về singapore được nhiều bạn đọc quan tâm:

Sự thật về Merlion – Biểu tượng của Singapore nổi tiếng khắp thế giới

Lịch sử Singapore – Tìm hiểu lịch sử hình thành đất nước Singapore

Mã vùng Singapore – Hướng dẫn cách gọi điện thoại từ Việt Nam sang Singapore

Bản đồ Singapore: Chi tiết bản đồ giao thông, du lịch, mrt… tại Singapore

Xem thời tiết Singapore – Vài nét cơ bản về khí hậu, thời tiết ở Singapore

Giờ chuẩn Singapore, Giờ Singapore cách Việt Nam bao lâu?

Từ A-Z về sân bay Singapore Changi – Sân bay quốc tế tốt nhất thế giới

Cờ Singapore – ý nghĩa quốc kỳ Singapore mà có thể bạn chưa biết

Tìm hiểu về tiếng Singapore – Người Singapore nói tiếng gì?

About nguyen linh

Check Also

Cuộc sống người Việt tại Singapore thời dịch

Một số người Việt tại Singapore vẫn nhận lương đầy đủ và được tặng nước ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315