Sự thật về Merlion - Biểu tượng của Singapore nổi tiếng khắp thế giới

Sự thật về Merlion – Biểu tượng của Singapore nổi tiếng khắp thế giới

Merlion là biểu tượng của đất nước Singapore, một con thú đầu sư tử, mình cá đang cưỡi trên sóng. Hình ảnh đầu sư tử tượng trưng cho truyền thuyết về quá trình khám phá Singapore. Hình ảnh đuôi cá của Merlion tượng trưng cho sự khởi đầu khiêm tốn của Singapore từ một làng chài ven biển.

Tượng Merlion ở Merlion Park gần khu vực trung tâm Singapore, là một biểu tượng du lịch nổi tiếng của quốc gia này. Merlion được Alec Fraser-Brunner thiết kế vào năm 1964, như là một biểu tượng của Hiệp hội Quảng bá Du lịch Singapore (STPB) sử dụng từ năm 1964 đến 1997.

Tượng Merlion ở Merlion Park gần khu vực trung tâm Singapore, là một biểu tượng du lịch nổi tiếng của quốc gia này

Tượng Merlion có chiều cao 8,6 mét và trọng lượng 70 tấn được ông Lim Nang Seng đúc bằng xi măng fondue. Bức tượng Merlion thứ hai có kích thước nhỏ hơn với chiều cao 2 mét và nặng 3 tấn, cũng do nghệ nhân này tạo ra. Thân tượng được đúc bằng xi măng fondue, lớp áo bên ngoài được làm từ những chiếc dĩa bằng sứ, đôi mắt của Merlion là hai tách trà nhỏ màu đỏ.

Phía sau tượng Merlion, cách khoảng 28 mét là tượng Merlion Cub. Các hệ thống máy bơm đã được lắp đặt để tượng Merlion lớn và nhỏ có thể phun nước suốt ngày đêm.

Công viên Sư tử biển (Merlion park) tọa lạc bên bờ sông Singapore thuộc khu thương mại nằm về phía Nam đất nước, có diện tích 2.500m2, có những bậc thềm bên sông và chỗ ngồi ngắm cảnh với sức chứa đến 300 người. Ở đây nổi tiếng với bức tượng Sư tử biển, được mệnh danh là “Biểu tượng chào đón du khách đến Singapore”.

Những sự thật về Merlion biểu tượng Singapore mà có thể bạn chưa biết

1. Huyền thoại về Merlion chú sử tử mình cá

Có thể bạn sẽ có sự phân vân vì mối liên tưởng đến sinh vật huyền thoại “đầu-thân sư tử, đuôi cá” vốn đã có trong truyền thuyết Tây Phương của nền văn minh Hy Lạp và Etruscan. Ngư sư huyền thoại ấy có tên là Leokampoi (Leocampus), tiếng Anh được quy ước đọc – viết là “sea-lion” (để phân biệt với các loài sư tử biển mà chúng ta biết) hoặc “morse”. Leokampoi còn có một số “bạn bè” quái thú đại dương khác là Aigikampoi (đầu dê đuôi cá đại diện của cung Capricorn); Hippokampoi (Hippocampus – đầu ngựa đuôi cá rất nổi tiếng vì là vật cưỡi của Hải Vương Neptune) và Pardalokampoi (đầu báo Leopard đuôi cá). Tuy nhiên, Merlion của Singapore lại được tạo ra vì những câu chuyện khác.

Tranh Mosaic tại bảo tàng Bardo, Tunisia có sự xuất hiện cùng lúc của 3 quái thú Hippokampoi, Pardalokampoi và Leokampoi

Phần đầu “Lion”: đề cập câu chuyện của vị Hoàng tử xứ Palembang (thế kỉ 11): Sang Nila Utama trong “Sejarah Melayu” (Biên niên sử của Malaysia). Khi lần đầu đặt chân đến vùng đất Tamasek (tiền thân của Singapore), chàng đã nhìn thấy một con sư tử và từ đó quyết định đổi tên cho Tamasek thành đảo “Singapura” (”Thành phố sư tử” trong tiếng Phạn với Singa là sư tửvà Pura là thành phố)

Phần đuôi cá “Mer” (gốc “mare”- biển trong tiếng Latinh): Cũng chính tại Tamasek, trước khi có sự tác động của Thực dân Anh, vốn đã từng tồn tại một làng chài nhỏ vì vịnh biển này có rất nhiều cá, nên bản thân Fraser-Brunner vẫn muốn biểu tượng mới có thông điệp gợi nhớ giá trị lịch sử gốc này.

Từ sự kết hợp đó, Merlion là một Public Art mà ngay từ đầu đã may mắn được định hướng để có giá trị tạo hình tinh tế và đặc biệt ở ý nghĩa. Nó vừa mang khát vọng sức mạnh vừa có được ý thức tôn trọng lịch sử; vừa phản ánh thực tế (làng chài) vừa mang màu sắc huyền thoại (việc nhìn thấy sư tử cũng được người sau lý giải rằng có lẽ chàng đã nhìn thấy một con hổ mà nhầm lẫn sang sư tử vì loài vật này không thể hiện hữu tại vùng đất này được).

Nếu câu chuyện về “thành phố sư tử” không được một người Anh tìm tòi, trân trọng và nhắc tới; thì tại vịnh Marina ngày nay biểu tượng của người Singapore có thể là một nàng tiên cá “méo mó” nhằm thích nghi theo phong cách phương Đông, – không liên quan gì đến vùng đất này cả, thậm chí còn mang giá trị vay mượn không đáng có từ Đan Mạch – nơi mà hiện nay cũng có một Public Art khác nổi tiếng không kém cạnh gì Merlion: Little Mermaid của thành phố cảng Copenhagen. Công này, người Singapore phải cảm ơn Alec Fraser-Brunner rất nhiều!

2. Merlion được cố thủ tướng Lý Quang Diệu 2 lần đọc khánh thành

  • Lần thứ nhất (15. 9. 1972)

Sau khi thành lập tân quốc (1965), STPB (Hiệp hội quảng bá du lịch Singapre – Singapore Tourism Promotion Board, hiện nay là The Singapore Tourism Board) đã muốn tìm kiếm một biểu tượng đại diện cho nền du lịch đất nước mình. Hiệp hội từng nhận được nhiều ý tưởng từ cuộc thi tuyển chọn: hoa cỏ, chim chóc, cá cảnh, thậm chí là nàng tiên cá … nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng. May sao, thành viên của Hội đồng Souvenir (Souvenir Committee) đồng thời là quản lý thủy cung VanKleef Singapore, ông Alec Fraser-Brunner, đã gây được sự chú ý khi đưa ra ý tưởng kết hợp đầu sư tử và mình cá thành biểu tượng Merlion.

Alec Fraser-Brunner lên ý tưởng từ năm 1965, nhưng việc triển khai thiết kế được giao cho nghệ sĩ KwanSai Kheong và công đoạn thực hiện thuộc về điêu khắc gia Lim Nang Seng. Sau thời gian gần một năm thì hoàn thành (11. 1971 – 8. 1972).

Lim Nang Seng và mẫu phác thảo…
… cho đến thực tế, đây là Merlion con, cao 2 mét, nặng 3 tấn, được đặt rất gần Merlion lớn (mờ ảo phía sau)

Ngày 15 tháng 9 năm 1972, cả hai bức tượng Merlion đầu tiên (Merlion lớn cao 8,6 mét rộng 3,6 mét nặng 70 tấn, Merlion “con” cao 2 mét nặng 3 tấn) và công viên Merlion (2500 m2) mà chúng nằm trong đó đã cùng lúc được công bố và mở cửa.Người vinh dự khánh thành khi đó không ai khác là Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Hình ảnh thủ tướng Lý Quang Diệu phát biểu trong lễ khánh thành Merlion 15/9/1972

Như mong đợi của Lý Quang Diệu, Merlion đã thực hiện xuất sắc vai trò của mình. Đi ra từ huyền thoại khuẩn hoang, Merlion đã tiếp tục tự viết nên huyền thoại của chính mình trong đời sống thực tế. Dù chưa được thống kê chính thức, nhưng Merlion chính là điểm thu hút du khách nhiều nhất tại Singapore. Phát triển song song và bổ trợ cho mũi nhọn du lịch, Merlion và các phiên bản khác của nó sau này đã làm cho thế giới nhận biết – nhớ đến – dẫn dắt đến tên gọi “Singapore” – “đảo quốc sư tử” mỗi khi họ nhìn thấy hình ảnh “nửa sư tử-nửa cá” trên bất cứ phương tiện thông tin hoặc vật phẩm nào.

Vì hơn ai hết ý thức được khoản thu “khổng lồ” cũng như việc bảo vệ giá trị “thương hiệu quốc gia”, tổ chức STB cũng ra sức quản lý bản quyền sát sao việc sử dụng hình ảnh Merlion, từ những vật phẩm bé nhất như móc chìa khóa, nam châm trang trí. Bất cứ công ty hay đơn vị nào sử dụng hình ảnh của Merlion trong thương mại đều phải thông qua sự trình duyệt của Hiệp hội này. Viết đến đây, tác giả có cảm giác Merlion đã vượt qua khỏi ranh giới của một tác phẩm nghệ thuật công cộng để trở thành một vị thần hộ mệnh cho Singapore ở những đầu năm lập quốc gần như từ “hư không”.

Một vài hình ảnh chính thức đầu tiên về bức tược Merlion biểu tượng của Singapore

Vị trí đầu tiên của Merlion trên một thế đất “mũi tàu”
  • Lần khánh thành thứ 2 Merlion được khánh thành sau 30 năm ( 15. 9. 2002)

Đối diện với tình hình xây dựng của dự án cầu Esplanade , người Singapore đã sớm đoán được các biểu tượng quốc gia Merlion của họ sẽ có thể không còn được quan sát rõ ràng từ nhiều phía sau khi cây cầu hoàn thành năm 1997. Nhưng mãi đến 2002, sau nhiều phương án đề xuất di chuyển sang nhiều nơi trong thành phố, thậm chí nâng chiều cao của bệ như là một giải pháp thụ động, STB mới quyết định chuyển hai bức tượng sang nơi cư ngụ mới gần đó 120 mét, đó là một vị trí được thiết kế “mở” hơn, đặc biệt hơn nhằm tôn vinh tầm quan trọng của chúng ở phía bên kia của Esplanade, nhìn ra vịnh Marina của phần bờ thoáng đãng. Kèm theo việc di dời này là sự mở rộng của công viên Merlion lên đến bốn lần diện tích trước đây với tổng chi phí 7,5 triệu Dollar Singapore.

Việc di dời chỉ gặp thách thức với Merlion lớn.Merlion từ vị trí cũ (hồng) được dời đến tại cầu nước mới (xanh). Bởi ở vị trí cũ nó sẽ bị chính cây cầu Esplanade che chắn tầm nhìn và “cô lập” trong vùng nước kín (kẹp giữa cầu Esplande và cầu sắt Fullerton).

Bên phải cầu là dải đất “mũi tàu” cũ nơi khánh thành Merlion lần đầu tiên còn bên trái là vị trí của Merlion hiện tại.

Sở dĩ phải di chuyển phức tạp như thế này là do Merlion quá cao, không thể chui qua bên dưới thân cầu được. Bức tượng Merlion ở vị trí mới cũng phải đảm bảo luôn nhìn về phía Đông vì được tin rằng sẽ mang lại sự thịnh vượng trong phong thủy của người Hoa.

Và đây chính là vị trí mới của bức tượng Merlion cũng là vị trí hiện nay của Merlion. Sự ứng biến của Singapore đối với biểu tượng quốc gia, ở vị trí mới Merlion có phần thoáng và bề thế hơn.

Một buổi lễ tổ chức vào ngày 15. 9. 2002 nhằm kỷ niệm sự kiện di dời thành công cũng như để kỷ niệm sinh nhật thứ 30 của Merlion, Lý Quang Diệu, nhà lãnh đạo vĩ đại của Singapore, lúc đó đã chuyển sang ghế Bộ trưởng cao cấp của chính phủ sau khoảng thời gian dài kỉ lục làm chính khách ở cương vị thủ tướng (1959-1990) , đã một lần nữa vinh dự “gặp lại” Merlion ở sự kiện trọng đại này.

Vậy là sau 30 năm tính từ khi Merlion ra đời, Lý Quang Diệu đã bước qua giai đoạn đỉnh cao và Singapore đã có thêm một thế hệ lãnh đạo mới tiếp quản: Ngô Trác Đống kế nhiệm ông ở chức vị thủ tướng từ 1990, Singapore không còn đối mặt với những khó khăn nội bộ của một tân quốc mà đã cùng với thế giới đón nhận chủ động sự ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997… Sau 30 năm tình hình đã có nhiều thay đổi!

Nhưng sau 30 năm, Merlion vẫn giữ vững vai trò như một đại sứ/ thần hộ mệnh của mình, nay thậm chí càng lộng lẫy hơn ở vị trí cầu nước mới.Merlion kiêu hãnh hướng mặt về phương Đông nhìn vịnh Marina tương lai, trong khi phía sau lưng đã mọc lên hàng chục công trình cao tầng làm background hiện đại.

Tại vị trí mới, không gian có tính chất “mở” hơn, tính cộng đồng cũng cao hơn thay vì dải đất hẹp ít nhiều khó tiếp cận ở vị trí cũ. Các bậc thang là ngôn ngữ mới, thuận tiện hơn cho sự tập trung của du khách để “tương tác” cùng Merlion.

3. Merlion từng bị sét đánh mất một mảng đầu vào năm 2009

Ngày 28. 2. 2009 Merlion bị tai nạn sét đánh mất một mảng đầu, nhưng được chỉnh sửa rất nhanh chóng và trở lại khỏe mạnh từ 18. 3. 2009

4. Merlion Cup là mô hình thu nhỏ của Merlion và được đặt phía sau Merlion

Merlion con – cùng tuổi với Merlion lớn và luôn ở một vị trí rất gần. Nó thường được gọi là Merlion Cup khi rời Merlion thì người Singapore cũng đã di rời Merlion cup để giữ nguyên được hiện trạng và cảnh quan 2 bức tượng này sau khi di dời.

5. Có một phiên bản Merlion khổng lồ được tạo tại đảo du lịch Sentosa

Có thể các bạn chưa biết có một phiên bản Merlion khổng lồ cao 37 mét tại Đảo du lịch Sentosa. Hoàn thành năm 1996. Và một bức ở văn phòng Tổng cục Du lịch (Tourism Court) gần Grange Road và một bức ở đỉnh Mount Faber.

Theo tiếng Mã Lai, Sentosa có nghĩa là yên tĩnh và thanh bình, là một trong 4 hòn đảo lớn nhất Singapore với tổng diện tích lên đến 5 km2 và cách trung tâm thành phố khoảng 7 km, hòn đảo này hội tụ đầy đủ các điều kiện để trở thành địa điểm tham quan – du lịch “không thể không đến ở Singapore.

70% diện tích đảo Sentosa được bao phủ bởi khu rừng nhiệt đới, là nhà của hàng trăm loài động thực vật quý hiếm như công, vẹt, khỉ, tắc kè… 30% diện tích còn lại là các công trình kiến trúc độc đáo gồm viện bảo tàng, pháo đài Siloso, khu vui chơi cảm giác mạnh, rạp chiếu phim, hai sân Golf dành cho “hội con nhà giàu” và hai khách sạn 5 sao đẳng cấp thế giới,… cùng bờ biển cát trắng mịn trải dài 2 km

6. Merlion theo tiếng lóng tại Singapore là từ ám chỉ người nôn mửa

Nếu các bạn tới singapore thì khi có người say xỉn nôn mửa thì giới trẻ tại Singapore hay nói “Merlion” . Có thể các bạn chưa biết nhưng tại Singapore “Merlion” còn là một tiếng lóng ám chỉ những ai đang nôn mửa

Trên đây là một số điều về Merlion biểu tượng của Singapore mà có thể các bạn chưa biết. Đã từ lâu, thế giới đã hạn chế xây dựng các tượng đài mang đậm tính chính trị để làm biểu tượng hay cảnh quan cho thành phố rồi! Nếu muốn tri ân và nhắc nhở thì chọn các công trình dân sinh khác có lợi ích sử dụng thiết thực để người dân nhớ tới mỗi ngày. Nếu có cơ hội đặt chân tới Singapore thì các bạn đừng tiếc thời gian tới check-in tại bức tượng Merlion nổi tiếng, chứng nhân lịch sử cho sự phát triển của một đất nước Singapore hiện đại, một biểu tượng của Singapore nổi tiếng khắp thế giới này nhé.

Các thông tin hay khác về singapore được nhiều bạn đọc quan tâm:

Lịch sử Singapore – Tìm hiểu lịch sử hình thành đất nước Singapore

Mã vùng Singapore – Hướng dẫn cách gọi điện thoại từ Việt Nam sang Singapore

Bản đồ Singapore: Chi tiết bản đồ giao thông, du lịch, mrt… tại Singapore

Xem thời tiết Singapore – Vài nét cơ bản về khí hậu, thời tiết ở Singapore

Tiền Singapore – Xem tỷ giá đô Sing (tỷ giá SGD) mới nhất hôm nay

Giờ chuẩn Singapore, Giờ Singapore cách Việt Nam bao lâu?

Từ A-Z về sân bay Singapore Changi – Sân bay quốc tế tốt nhất thế giới

Cờ Singapore – ý nghĩa quốc kỳ Singapore mà có thể bạn chưa biết

Tìm hiểu về tiếng Singapore – Người Singapore nói tiếng gì?

About nguyen linh

Check Also

Tâm sự về cuộc sống ,công việc tại Singapore sau 1 tháng làm việc ngành nhà hàng.

Tâm sự về cuộc sống mới tại Singapore sau 1 tháng làm việc của 1 ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315