Cờ Singapore - ý nghĩa quốc kỳ Singapore mà có thể bạn chưa biết

Cờ Singapore – ý nghĩa quốc kỳ Singapore mà có thể bạn chưa biết

Cờ Singapore ( quốc kỳ Singapore ) được thiết kế với hai màu ngang với màu đỏ ở trên, một trăng lưỡi liềm trắng quay về một hình ngũ giác gồm 5 sao ở góc phía trên bên trái. Nó được thông qua lần đầu vào năm 1959, đương thời Singapore được tự quản trong Đế quốc Anh. Nó được tái xác nhận là quốc kỳ khi nước cộng hòa được độc lập vào ngày 9 tháng 8 năm 1965.

Các biểu tượng trên lá cờ Singapore biểu thị một quốc gia trẻ đang lên, cùng các tư tưởng thế giới đại đồng và bình đẳng, và dân tộc. Các quy tắc được định ra từ Đạo luật Quốc huy và Quốc kỳ và Quốc ca Singapore chi phối việc sử dụng và trưng quốc kỳ. Chúng đã được nới lỏng nhằm cho phép các công dân treo quốc kỳ trên xe trong những dịp quốc lễ, và treo tại nhà vào bất kỳ thời gian nào trong năm.

co singapore
Hình ảnh lá cờ chính thức của đất nước Singapore

Ý nghĩa lá cờ Singapore

Các yếu tố và biểu tượng xuất hiện trên lá cờ Singapore: màu đỏ tượng trưng cho “thế giới đại đồng và bình đẳng của con người”, màu trắng tượng trưng cho “thuần khiết và mỹ đức phổ quát và vĩnh viễn”. Trăng lưỡi liềm “tượng trưng cho một quốc gia trẻ đang lên”. Năm sao tượng trưng cho “các lý tưởng quốc gia về dân chủ, hòa bình, tiến bộ, công chính, và bình đẳng”. Trong nửa sau của thế kỷ 20, biểu tượng sao và trăng lưỡi liềm được công nhận là tượng trưng cho chủ nghĩa Hồi giáo, và các nhà hoạt động Hồi giáo tại Singapore nhìn nhận quốc kỳ Singapore theo bối cảnh này.

Màu đỏ trên lá cờ tượng trưng cho mối tình anh em giữa người với người, giữa các dân tộc trên thế giới, và sự bình đẳng của con người. Hay đứng trên lập trường của một nước đa dân tộc (gồm Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ,… ) nên có thể hiểu màu đỏ này theo nhiều mặt: sự can đảm và dũng cảm của những người Malaysia, sự may mắn của những người Trung Quốc.

Màu trắng là biểu tượng của sự trong sạch và tinh khôi vĩnh viễn, không dơ bẩn.

Trăng lưỡi liềm có nghĩa biểu trưng cho một quốc gia trẻ còn đang trên đường phát triển.

Năm ngôi sao nhỏ gần mặt trăng tượng trưng cho năm lý tưởng của quốc gia Singapore: dân chủ, sự bình đẳng, hòa bình, phát triển và công bằng.

Không giống như những quốc gia khác, quốc kỳ của họ đôi khi chỉ là một biểu tượng hoặc một đặc trưng của đất nước. Nhưng quốc kỳ của Singapore là cả một ý nghĩa to lớn ẩn chứa những điều sâu sa, bổ ích về tình đoàn kết giữa các dân tộc.

Lịch sử sự phát triển của lá cờ Singapore

Người có công thiết kế quốc kỳ Singapore là ông Toh Chin Chye, Chủ tịch sáng lập Đảng Hành động Nhân dân (PAP), chính đảng cầm quyền hiện nay của Singapore

Năm 1959, khi Singapore bắt đầu tự chủ, trên cương vị phó Thủ tướng, Ủy Ban thiết kế cờ nước do ông Toh chủ trì chỉ mất có hai tháng là hoàn thành xong nhiệm vụ.

Lúc đầu ông muốn nền quốc kỳ hoàn toàn màu đỏ nhưng các thành viên trong nội các không đồng ý vì một số lý do chính trị nhất là lá cờ của nước khác cũng toàn màu đỏ.

Theo hồi ký của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, cộng đồng người gốc Hoa thì muốn có năm ngôi sao, tương tự như cờ của Trung Quốc, còn người theo đạo Hồi thì muốn có hình trăng lưỡi liềm.

Để cho người dân một quốc gia nhỏ bé nhưng lại có nhiều sự khác biệt về sắc tộc, tôn giáo và văn hóa thì quốc ca, cờ nước giữ vai trò quan trọng cho sự đoàn kết nhìn về một hướng vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Theo ông Sinnathamby Rajaratnam, cựu Bộ trưởng văn hóa và cũng là một trong những bậc khai quốc công thần của Singapore, quốc ca và cờ là biểu tượng cho hy vọng, lý tưởng và niềm tự hào của một dân tộc. Nhưng phải chờ đến ngày 9/8/1965, khi chính thức tách ra khỏi Liên Bang Malaysia, lá cờ Singapore mới được kéo lên trong giai điệu và tiếng hát của bài Majulah Singapore. Các bạn có thể nghe và cảm nhận giai điệu hào hùng của bài quốc ca singapore trong video dưới đây.

Những quy tắc khi sử dụng cờ Singapore tại Singapore

  • Quốc kỳ Singapore được ưu tiên hơn mọi quốc kỳ khác theo thông lệ quốc tế tại Singapore

Tại Singapore, quốc kỳ Singapore được ưu tiên hơn mọi quốc kỳ khác theo thông lệ quốc tế. Do vậy, khi trưng cùng các quốc kỳ khác, quốc kỳ Singapore cần phải ở vị trí vinh dự, tức là phải ở vị trí mà trên thực tế cao hơn mọi quốc kỳ khác, còn nếu trưng ở mức ngang nhau thì phải ở bên trái các quốc kỳ khác (theo hướng nhìn vào). Khi quốc kỳ Singapore được trưng khi diễu hành cùng các quốc kỳ khác, nó cần phải ở phía trước các quốc kỳ khác nếu trong một hàng duy nhất, hoặc ở bên phải của những người cầm cờ nếu đi cạnh nhau (nghĩa là khán giả thấy ở bên trái). Người cầm cờ cần phải giương cờ về phía vai phải của mình.

  • Quốc kỳ singapore luôn ở trên mọi đồ trang trí và ở phía sau bất kỳ cá nhân nào đang nói trên bục diễn thuyết

Khi trưng quốc kỳ trên bục diễn thuyết, nó cần phải ở trên mọi đồ trang trí và ở phía sau và trên bất kỳ cá nhân nào nói trên bục diễn thuyết. Nếu nó được treo trên cột tại bục diễn thuyết, nó cần phải ở bên phải của người diễn thuyết. Khi treo cờ, nó cần phải được treo vào tường thẳng đứng hoặc bề mặt thẳng đứng khác, mọi khán giả đối diện có thể nhìn thấy trăng lưỡi liềm và các sao.

quoc ky singapore
Sống tại Singapore thì bạn phải luôn luôn tôn trọng những hình ảnh liên quan tới quốc kỳ nước Singapore
  • Nếu một tòa nhà nào tại Singapore muốn treo cờ Singapore thì phải đặt trước tòa nhà và trên một cột cờ

Khi trưng quốc kỳ bên ngoài một tòa nhà, nó cần phải được trưng trên hoặc trước tòa nhà trên một cột cờ. Nếu treo quốc kỳ vào ban đêm, nó cần phải được chiếu sáng đúng cách. Trong một chuyến công cán, không trưng quốc kỳ trên bất kỳ phương tiện cơ giới nào ngoại trừ phương tiện chở tổng thống, thủ tướng hoặc bất kỳ bộ trưởng nào. Quốc kỳ không thể được trưng trên bất kỳ thuyền hoặc phi cơ tư nhân nào.

  • Không được phép sử dụng hình ảnh cờ Singapore cho bất kỳ hoạt động thương nghiệp nào

Không cá nhân nào có thể sử dụng hoặc áp dụng quốc kỳ hoặc bất kỳ hình ảnh nào của nó cho bất kỳ mục đích thương nghiệp hoặc một bộ phận của bất kỳ trang trí nội thất, trang hoàng, đồ phủ ngoài hoặc đồ đựng nào, trừ khi trong những trường hợp được chấp thuận do không có sự bất kính với quốc kỳ. Hơn nữa, không được sử dụng quốc kỳ làm bộ phận của bất kỳ thương hiệu nào, hoặc sản xuất hoặc trưng bất kỳ quốc kỳ mà thêm bất kỳ hình vẽ hoặc chữ nào. Quốc kỳ hoặc bất kỳ hình ảnh nào của nó cũng không được sử dụng hoặc áp dụng làm bộ phận của bất kỳ trang phục nào, trừ khi được chấp thuận.

  • Chỉ có chính phủ mới được sử dụng cờ Singapore trong các sự kiện tang lễ, cá nhân và các tổ chức thì không

Chính phủ có thể yêu cầu hạ quốc kỳ xuống nửa cột trong sự kiện tử vong của một yếu nhân hoặc để quốc tang. Không cá nhân nào được phép sử dụng quốc kỳ trong các tang lễ cá nhân bất kỳ.Tuy nhiên, quốc kỳ có thể phủ lên một quan tài trong tang lễ quân sự hoặc quốc gia. Không cá nhân nào có thể trưng bất kỳ quốc kỳ bị hư hỏng hoặc bẩn.Những quốc kỳ phai hoặc hư hỏng cần phải được gói lại trong một túi rác màu đen được bịt kín trước khi được xử lý và không nhìn thấy được trong thùng rác.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn hình ảnh lá cờ Singapore và lịch sử ra đời cũng như ý nghĩa của quốc kỳ Singapore. Hy vọng rằng thông qua sự tìm hiểu của Quốc Kỳ Singapore, các bạn sẽ có thêm những kiến thức về đất nước Singapore hiện đại và phát triển này.

Các thông tin hay khác về singapore được nhiều bạn đọc quan tâm:

Mã vùng Singapore – Hướng dẫn cách gọi điện thoại từ Việt Nam sang Singapore

Bản đồ Singapore: Chi tiết bản đồ giao thông, du lịch, mrt… tại Singapore

Xem thời tiết Singapore – Vài nét cơ bản về khí hậu, thời tiết ở Singapore

Tiền Singapore – Xem tỷ giá đô Sing (tỷ giá SGD) mới nhất hôm nay

Giờ chuẩn Singapore, Giờ Singapore cách Việt Nam bao lâu?

Từ A-Z về sân bay Singapore Changi – Sân bay quốc tế tốt nhất thế giới

About nguyen linh

Check Also

Tâm sự về cuộc sống ,công việc tại Singapore sau 1 tháng làm việc ngành nhà hàng.

Tâm sự về cuộc sống mới tại Singapore sau 1 tháng làm việc của 1 ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0914367315